ข่าวทั่วไป,  หน้าแรก

Facebook บล็อกคนไทยที่วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์

Facebook ปิดกั้นการเข้าถึงในประเทศไทยของกลุ่มสมาชิกกว่าล้านคนที่พูดคุยเรื่องสถาบันกษัตริย์หลังจากรัฐบาลไทยขู่ว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมาย บริษัทกำลังเตรียมการดำเนินการทางกฎหมายของตัวเองเพื่อตอบสนองต่อแรงกดดันจากกรุงเทพฯ ประเทศไทยกำลังเห็นกระแสการประท้วงต่อต้านรัฐบาลซึ่งรวมถึงการเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

การวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศไทย การเข้าถึงจากในประเทศไทยไปยังกลุ่ม Royalist Marketplace ถูกบล็อกเมื่อเย็นวันจันทร์ หน้านี้ยังสามารถเข้าถึงได้จากภายนอกประเทศ กลุ่มนี้มีสมาชิกมากกว่าหนึ่งล้านคน ชี้ให้เห็นถึงความนิยมอย่างล้นหลามผู้ดูแลกลุ่มปวินชัชวาลพงศ์พันธุ์กล่าวกับบีบีซี

นายชัชวาลพงศ์พันธุ์กล่าวว่าเป็นเวทีสำหรับการอภิปรายอย่างจริงจังเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์และเปิดโอกาสให้คนไทยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ได้อย่างเสรีตั้งแต่การแทรกแซงทางการเมืองของสถาบันกษัตริย์ไปจนถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกองทัพในการรวมอำนาจของกษัตริย์ Facebook ยืนยันกับ BBC ว่าถูกบังคับให้ จำกัด การเข้าถึงเนื้อหาที่รัฐบาลไทยถือว่าผิดกฎหมาย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ประเทศไทยบังคับให้ Facebook ปิดกั้นการเข้าถึงกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง

Facebook ปิดกั้นการเข้าถึงในประเทศไทยของกลุ่มสมาชิกกว่าล้านคนที่พูดคุยเรื่องสถาบันกษัตริย์หลังจากรัฐบาลไทยขู่ว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมาย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ประเทศไทยบังคับให้ Facebook จำกัด การเข้าถึงกลุ่มยังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากกลุ่มสิทธิ รัฐบาลของไทยกำลังใช้กฎหมายที่แพร่หลายและละเมิดสิทธิอีกครั้งเพื่อบังคับให้ Facebook จำกัด เนื้อหาที่ได้รับการคุ้มครองโดยสิทธิมนุษยชนในการพูดอย่างเสรี” John Sifton ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนเอเชียของ Human Rights Watch กล่าวในแถลงการณ์

อย่าทำผิดเลยประเทศไทยที่ทำผิดกฎหมายที่นี่ – กฎหมายระหว่างประเทศคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น นายชัชวาลพงศ์พันธุ์กล่าวกับบีบีซีว่าการอภิปรายในกลุ่มดังกล่าวเป็นการ วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ สมาชิกบางคนคิดว่าระบอบรัฐธรรมนูญอาจยังใช้การได้ แต่นี่เป็นคนส่วนน้อยบางคนคิดว่าจำเป็นต้องมีการปฏิรูประบบกษัตริย์อย่างเร่งด่วน”

เขาเป็นหนึ่งในสามผู้คัดค้านที่รัฐบาลไทยเตือนประชาชนให้อยู่ห่าง ๆ อีกสองคนเป็นนักข่าวชาวอังกฤษแอนดรูว์แม็คเกรเกอร์มาร์แชลที่ตีพิมพ์หนังสือวิจารณ์สถาบันกษัตริย์ไทยและศาสตราจารย์สมศักดิ์เจียมธีรสกุลซึ่งเป็นนักวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์และอาศัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศส สถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยได้รับการปกป้องมานานจากการวิพากษ์วิจารณ์ภายใต้การหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและกฎหมายอื่น ๆ ซึ่งลงโทษการดูหมิ่นราชวงศ์ด้วยการจำคุกสูงสุด 15 ปี คนไทยถูกสอนให้เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ตั้งแต่เยาว์วัย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ปิดความเห็น บน Facebook บล็อกคนไทยที่วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์